XU HƯỚNG "CHIẾC GIƯỜNG NGỦ"

 Trong tình hình dãn cách toàn xã hội hiện nay, xu hướng làm việc tại nhà (work - from - home) khi tiếp xúc với đồng nghiệp mỗi ngày trở thành cơn ác mộng, chiếc giường ngủ bỗng nhiên trở thành nơi làm việc tuyệt vời và định nghĩa làm việc tại giường (work - from - bed) dần trở nên phổ biến. Hàng loạt những thói quen thức dậy sớm, vệ sinh cá nhân, lựa chọn trang phục đến công ty được thay thế bằng sự bị động như đánh răng rửa mặt qua loa và trở về với chiếc giường đã cùng gắn bó cả đêm để bắt đầu ngày làm việc mới.

 

 Chắc chắn rồi, chiếc giường ngủ không hẳn là nguy cơ khiến chúng ta “cần thay đổi” hoặc “muốn thay đổi” những thói quen cá nhân, tuy nhiên, bệnh tật và các triệu chứng nghiêm trọng với cơ thể luôn xuất hiện vào những lúc mà chúng ta không ngờ tới. Vậy nên, trước khi bắt đầu những ngày dài trên giường ngủ cùng máy tính, điện thoại và các ứng dụng trực tuyến, hãy nhìn lại chất lượng cơ sở vật chất từ chiếc giường của mình nhé.

 

 

 Một phần ba thời gian cuộc đời của chúng ta dành riêng cho giấc ngủ, số lượng thời gian này đã tăng lên đáng kể khi những nghiên cứu thực nghiệm trên toàn thế giới gần đây cho thấy: trong thời gian cách ly xã hội, người ta tiếp tục đầu tư tối thiểu 40 đến 48 tiếng mỗi tuần (tương đương với số giờ làm việc) cho chiếc giường thân yêu. Điều này cho thấy, các yếu tố về sức khỏe trong thời điểm hiện nay đã phụ thuộc hơn 50% vào điều kiện vật chất của chiếc giường tại nhà.

 

 Có một phương pháp về giấc ngủ an toàn mà các chuyên gia thường gọi là “giấc ngủ sạch” (Clean Sleeping), tại đây, người ta quan tâm nhiều hơn về các vật chất tác động trực tiếp đến giấc ngủ như: cấu tạo nệm, độ đàn hồi của gối, thẩm mỹ giường ngủ, và chăn, ga xung quanh giường.

 

 

 Cổ, vai, cột sống và hông là những bộ phận chịu tác động trực tiếp trong thời gian dài khi tiếp xúc với bề mặt giường ngủ, các nhà khoa học gọi đây là triệu chứng “áp lực đè nén”. Đối với áp lực đè nén trên bề mặt phẳng và đều lâu ngày sẽ tạo ra những cơn đau mỏi bất chợt. Lý do chính xuất phát từ việc chúng ta phải chịu tác động định hình theo mặt phẳng khi cơ thể con người vốn có cấu tạo theo đường cong. Một bề mặt giường tối ưu phải có khả năng nâng đỡ cột sống, duy trì sự liên kết giữa các đốt sống và đĩa đệm một cách tự nhiên. Các chuyên gia y tế thường quan tâm nhiều hơn đến nệm lò xo, họ nhắc nhiều về nệm lò xo như một giải pháp dành riêng cho giấc ngủ và những người mắc phải triệu chứng đau xương, khớp. Công nghệ đầu tiên phải nhắc đến ở những chiếc nệm lò xo chính là dòng lưu chuyển nhiệt độ giúp duy trì thân nhiệt xuyên suốt giấc ngủ. Với đặc tính thiết kế phân vùng các trọng điểm và nâng đỡ theo dáng người, nệm lò xo đã cải thiện hiệu quả các dấu hiệu đau mỏi nhờ việc đảm bảo độ cong sinh lý tự nhiên của vai, lưng và hông.

 

 Tấm nệm đầu tiên được phát hiện từ thời cổ đại, tương đương 77,000 năm trước với kích thước vào khoảng 90cm x 180cm, độ dày 3cm và được làm từ cây lá tự nhiên như sậy, lao xếp xen kẽ cùng một số loại thảo dược có tác dụng đuổi côn trùng. Qua hàng chục thiên niên kỷ phát triển, những chiếc ga giường, áo gối đầu tiên đã xuất hiện vào thời kỳ Ai Cập - La Mã cổ đại (ước tính 3000 - 1000 năm trước) với công dụng chính là tăng sự thẩm mỹ và trang trí cho chiếc giường ngủ. Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi gia đình thường có thói quen chuẩn bị từ 2 - 3 bộ ga giường, áo gối cho một phòng ngủ và những vật dụng này không chỉ có tác dụng trang trí đơn thuần nữa. Những chiếc nệm hiện đại thường có kích thước lớn, khối lượng rất nặng và gây nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển, vệ sinh. Tương tự với gối nằm, dù gối có kích thước mỏng nhẹ và dễ dàng vệ sinh hơn nhưng thời gian khô ráo của một chiếc gối rất lâu, và việc thường xuyên vệ sinh sẽ khiến tuổi thọ của gối giảm đi rất nhiều lần. Ga giường và áo gối ngày nay đã được chú trọng sản xuất với nhiều công nghệ và nguyên liệu khác nhau không chỉ để bảo vệ nệm, gối mà còn để bảo vệ sức khỏe, làn da của người sử dụng. Ga giường, áo gối chất lượng tốt thường được làm từ đa dạng chất liệu như thun, cotton, lụa, satin và cao cấp nhất là tencel. Đặc điểm chung của các chất liệu này là ưu điểm giữ ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa nóng, thấm hút mùa đông. Riêng Cotton và Tencel còn sở hữu đặc tính thấm hút hiệu quả nhờ mật độ sợi vải liên kết đặc biệt, chống lại các vi khuẩn viêm nhiễm, nấm mốc có hại cho da.

 

 Yếu tố môi trường, điều kiện tự nhiên, cơ sở vật chất và thói quen của bản thân, việc bạn ỷ lại hay chủ động thích nghi như thế nào, tất cả đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tình trạng sức khỏe về sau của bạn. Chẳng có ai muốn phải “ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa” khi phát hiện ra những căn bệnh từ chính bản thân mình hay người thân mà đáng lẽ ra chúng ta có thể dễ dàng phòng tránh. Pierre Cardin Home, những sản phẩm tận tâm vì sức khỏe cộng đồng.

 Theo khuyến nghị mới nhất từ cơ quan chức năng, mọi người dân nên hạn chế ra khỏi nhà và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn 5K để bảo vệ chính bản thân và gia đình. 

Bạn đang xem: XU HƯỚNG "CHIẾC GIƯỜNG NGỦ"
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: